Đóng

22/12/2017

Cơm Gà Phan Rang

Cơm gà thì ở đâu cũng có, nhưng nếu các bạn đã từng ăn cơm gà Phan Rang cho dù chỉ một lần thì e rằng khó lòng mà quên được. Hiện tại Phan Rang đã có nhiều nơi mở tiệm bán cơm gà, bởi khách rong ruổi Bắc Nam dừng lại nơi này giữa trưa hoặc chiều tối ai cũng đều muốn ăn một đĩa cơm gà Phan Rang.

Cơm gà Phan Rang là một trong những đặc sản cơm gà của rất nhiều tỉnh thành xuyên suốt từ Bắc vào Nam trên đất nước Việt chúng ta. Mỗi nơi đều có một hương vị đặc trưng, một văn hóa ẩm thực riêng như cơm gà Hội An, cơm gà Nha Trang, cơm gà xối mở Sài Gòn, hay cơm lam gà ở Pleiku …Nét đặc trưng ở Cơm gà Phan Rang là sự đơn giản trong cách nấu, hương vị, bài trí món ăn. Cơm gà Phan Rang chú trọng vào chất lượng thực phẩm hơn là sự cầu kỳ trong chế biến (gà luộc ăn với cơm được nấu bằng nước luộc gà), trong đó thành phần chính là gà được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Gà ta loại một nuôi thả vườn với các cơ thịt săn chắc, tuy nhiên chỉ chọn gà mái một lứa vì sự chín mùi của cơ thể gà cho ra thịt với độ dai mềm vừa đủ (gà tơ thịt sẽ quá mềm, gà hai lứa thịt sẽ quá dai). Việc lựa chọn thực phẩm sạch và chất lượng đi kèm nước chấm và gia vị độc đáo làm cho món ăn đặc sản cơm gà Phan Rang tuy đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và tinh tế.

Cơm gà Phan Rang:

Cơm gà được nấu bằng gạo dẻo, thơm. Vo sạch gạo trước khi nấu, ướp thêm gừng, tỏi xay nhuyễn để tạo mùi thơm. Đổ dầu và mỡ gà vào nồi (nếu có mỡ gà là ngon nhất), đợi dầu nóng, thả vào ít tỏi băm nhuyễn đảo nhanh tay bốc mùi thơm là được. Đổ gạo vào xào, đảo gạo đều tay đến khi hạt gạo trở nên bóng lưỡng mới đổ nước luộc gà (đã chuẩn bị sẵn) vào xâm xấp hạt gạo là được.

Cơm gà Phan Rang

Cơm nấu nước luộc gà

Thịt Gà Phan Rang:

Gà được sơ chế sạch và đem luộc. Sau khi chín vớt gà nhúng nhanh qua nước lạnh để thịt săn lại, để vào rổ cho ráo nước. Tiếp theo dùng mỡ gà đã thắn ra dầu bôi lên gà giúp da gà bóng vàng đẹp mắt. Cơm gà Phan Rang không xé gà thành từng miếng nhỏ, mà chặt gà thành từng miếng lớn. Mỗi quán có cách bán khác nhau, quán cơm gà Phước Thành chúng tôi vẫn giữ nguyên văn hóa “Ăn bao nhiêu tính bấy nhiêu”, tức là chặt gà ra dĩa, quý khách “ăn miếng nào tính tiền miếng đó”.

cơm gà Phan Rang

thịt gà nổi tiếng phan rang

Nước chấm:

Cơm gà Phan Rang thường được dùng kèm với nước mắm tỏi, nước chua và muối ớt. Nước mắm tỏi được pha từ mắm, đường, tỏi, ớt, chanh không quá lỏng cũng không quá đặc tạo nên vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng. Nước chua ngày xưa thường dùng nước hèm chua để làm, ngày nay để đảm bảo vệ sinh các quán thường dùng chanh, giấm, gừng, đường và nước luộc gà để pha. Công dụng nước chua để làm tiêu giảm mỡ gà đồng thời vị thanh thanh chua chua ở cổ khi dùng nước chua sẽ kích thích vị giác và tăng hương vị món ăn. Gà luộc đa số các nơi thường chấm với muối tiêu, hoặc muối tiêu chanh, quán chúng tôi vẫn phục vụ nếu quý khách ưa thích, còn cơm gà Phan Rang thì sử dụng muối ớt xay mịn để chấm thịt gà, thịt gà chấm muối ớt với vị mặn mặn và cay nhẹ sẽ đem tới quý thực khách một trải nghiệm mới mẻ.

Ngoài ra Phan Rang là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà quý khách không thể bỏ qua như : Vĩnh Hy, Hang Rái, biển Ninh Chữ, biển Bình Tiên, biển Cà Ná, Tháp Chăm Pooklong Garai, Vườn Quốc Gia núi Chúa, đồi cát Nam Cương, đồi cừu Sơn Hải, khu trại Mông Cổ Sơn Hải, ngọn hải đăng Mũi Dinh, vườn nho Ba Mọi, Thác ChaPơr Bác Ái, đèo Ngoạn Mục sông Pha, vườn quốc gia Phước Bình, làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, …. và rất rất nhiều địa điểm và các món ăn ngon đang chờ các bạn khám phá.

Một số địa chỉ quán cơm gà Phan Rang tham khảo

– Cơm gà Đức (Đang cập nhật địa chỉ).

– Cơm gà Khánh Kỳ (Đang cập nhật địa chỉ).

– Cơm gà Hải Nam (Đang cập nhật địa chỉ).

– Cơm gà Phước Thành (Đang cập nhật địa chỉ).

Đặc sản Related