Đóng

29/12/2017

Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Một làng gốm cổ lâu đời của người chăm còn gìn giữ phát triển đến ngày hôm nay , thật là thiếu xót khi các bạn đến du lịch tại Ninh Thuận mà không ghé tham quan tìm hiểu thì thật là điều tiết nuối . Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. Đặc biệt, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đưa nghệ thuật làm gốm truyền thống này vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Sản phẩm của làng gốm Bàu Trúc

Vị trí:  Làng gốm Bàu Trúc nằm ở gần quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10km về hướng nam. Theo dân gian truyền tụng, tổ nghề của gốm Bàu Trúc là ông Poklong Chanh. Hơn ngàn năm trước, ông từ chối làm quan triều đình về làng dạy cho phụ nữ cách lấy đất, nặn rồi nung thành những dụng cụ, vật trang trí trong nhà. Để tỏ lòng biết ơn tổ nghề, người dân làng gốm Bàu Trúc đã lập đền thờ tưởng nhớ và tổ chức cúng tế ông vào dịp lễ hội Katê hàng năm (khoảng từ cuối tháng 9 đến tháng 10 dương lịch). Để di chuyển đến đây các bạn có thể đi xe buýt , taxi… Nhưng để trải nghiệm và thuận tiện nhất các bạn nên thuê xe máy tại Phan Rang để di chuyển đây là phương tiện tối ưu và thuận tiện nhất 

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

Cổng làng gốm Bàu Trúc

Ðất đai vùng Bầu Trúc từ xa xưa đã dành sẵn cho cư dân kho báu để khai sinh và nuôi sống nghề gốm; đó là mỏ đất, mỏ cát riêng biệt mà chỉ phù sa sông Quao mới có: Ðất mịn, dẻo lạ lùng; cát cũng rất mịn, hạt nhỏ li ti. Mỗi thứ đồ gốm, tùy công năng mà pha trộn cát với đất, nhưng trộn với tỷ lệ cát cao nhất, gốm ra lò vẫn bóng mịn, hầu như không sản phẩm nào rạn, nứt.

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

Sản phẩm đơn sơ nhưng rất tinh tế

Ở nhiều nơi người ta dùng bàn xoay để nặn gốm, còn các nghệ nhân gốm Chăm vẫn dùng đôi tay khéo léo để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời với mẫu mã phong phú.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Tạo hình bằng tay của nghệ nhân làng Bàu Trúc

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

thật công phu và tỉ mỹ cho sản phẩm

Các hoa văn trang trí trên gốm Bầu Trúc là những đường khắc vạch hình sông nước, chấm vỏ sò và hoa văn thực vật; có cả hoa văn móng tay trên vai cổ gốm rất mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng. Sản phẩm gốm được nung lộ thiên ở nhiệt độ khoảng từ 500 – 6000C trong vòng 6 giờ, sau đó được lấy ra để phun màu (loại màu này được chiết xuất từ trái dông, trái thị ở trên rừng) rồi được tiếp tục nung lại trong vòng 2 giờ. Vì vậy, gốm Bầu Trúc có màu đặc trưng vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu, tạo thành các sản phẩm gốm độc đáo, mang theo vẻ “lung linh của nền văn hóa Chămpa”.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Màu đặc trưng của gốm Bàu Trúc

Đến với làng gốm Bầu Trúc du khách sẽ thấy được vẻ đẹp riêng so với gốm những nơi khác. Nếu du khách muốn tự tay mình làm ra một sản phẩm, người dân nơi đây rất sẵn lòng hướng dẫn: Du khách sẽ từ việc đập đất khô cho tơi, nặn thành hình, trang trí, đến khâu nung sản phẩm.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Khách du lịch được các nghệ nhân hướng dẫn làm

Khi các bạn đến đây sẽ được trải nghiệm được một cảm giác thú vị và tự hào khi mình làm được một sản phẩm gốm do mình lam ra và hiểu được thêm về làng nghề gốm Bàu Trúc cũng như những nét văn hóa lâu đời của người chăm Ninh Thuận .

Nguồn :
người viết : dulichphanrang.com.vn
ảnh : sưu tầm

Du lịch Related