Đóng

28/12/2017

Văn hóa di tích tại chăm Ninh Thuận

Nằm trong 53 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, dân tộc Chăm có hơn 160.000 người . Ninh Thuận là địa bàn sinh sống chủ yếu của hơn 60 ngàn người Chăm, dân tộc đã từng có một quốc gia độc lập, hùng mạnh trong lịch sử. Trong suốt quá trình phát triển của mình, người Chăm đã sở hữu cả một nền văn hóa vô cùng phong phú và lâu đời. Tại ninh thuận nét văn hóa di tích chăm ninh thuận vẫn con được người chăm gìn giữ và phát triển cho văn hóa ngươi chăm nói chung và người tại Ninh Thuận nói riêng

Tháp Chăm

Nói đến dân tộc Chăm các nét văn hoa di tích chăm  ninh thuận , không thể không nói đến các hệ thống đền đài được xây dựng rất công phu và huyền bí của người Chăm. Các đền đài của người Chăm ở Ninh Thuận tạo nên những điểm đến vô cùng hấp dẫn dành cho khách du lịch.

văn hóa di tich chăm tại ninh thuận

Tháp Poklong Garai

Nổi bật nhất tại vùng Ninh Thuận phải kể đến cụm tháp hùng vĩ Poklong Garai, được xây dựng từ cuối thế kỉ 18 và hầu như vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Những văn hóa di tích chăm  ninh thuận dường như không chịu bất kỳ sự chi phối nào hay quy luật thời gian khắc nghiệt, tháp Chăm vẫn sừng sững tồn tại nguyên vẹn qua hàng trăm năm. Những hoa văn được trạm trổ 1 cách công phu độc đáo, lối xây dựng đặc biệt vượt ra khỏi những quy tắc kiến trúc thông thường và những truyền thuyết về các vị thần của người Chăm, tất cả đều tái hiện về hình ảnh một vương quốc Chăm thời cực thịnh.

văn hóa di tích chăm ninh thuận

Toàn cảnh tháp poklong garai

Các lễ hội và điệu múa dân gian

Bên cạnh kiến trúc, những lễ hội và các điệu múa dân gian của người Chăm, những điệu múa tryền thông với trang phục của người tạo nên nét văn hóa di tích chăm ninh thuận đã làm say lòng biết bao du khách kho đến đây .

văn hóa di tích chăm tại ninh thuận

Điệu múa trong lễ hội kate người chăm

Hằng năm, người Chăm có khoảng 100 lễ hội diễn ra xuyên suốt phản ánh nét sinh hoạt cộng đồng, những nghi thức dân gian… Đặc biệt phải kể đến là lễ hội Ka-tê được tổ chức ở tháp Chăm vào tháng 7 lịch Chăm hằng năm nhằm để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc và tổ tiên . Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các điệu múa dân gian độc đáo giữa tiếng trống Paranưng, tiếng kèn Saranai với những âm thanh độc đáo khó quên phô diễn  đẹp của con người Chămpa. Ngoài ra còn vô vàn những lễ hội hấp dẫn khác đang chờ đợi du khách khám phá như lễ hội Chabun, lễ cầu ngư, lễ cầu đảo, Roya… Nét văn hoa di tích chăm ninh thuận được giữ gìn cho đến hôm nay không bị phai mờ theo thời gian .

Làng nghề truyền thống

Nét nổi bật của văn hóa di tích chăm ninh thuận là người Chăm còn nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật thủ công khéo léo của mình như dệt thổ cẩm, làm đồ gốm, điêu khắc, kim hoàn…. Tuy nhiên, ngày nay các nghề trên ít nhiều đã bị mai một, người Chăm chỉ còn được biết đến với nghề làm đồ gốm và dệt. Làng dệt Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc là 2 làng nghề truyền thống nổi tiếng của người Chăm hiện đang được bảo tồn và cũng đồng thời thu hút khách du lịch.

văn hóa di tích chăm tại ninh thuận

Cổng làng nghề Bàu Trúc

Dệt thổ cẩm Chăm là một trong những nét văn hóa di tích chăm ninh thuận phát triển mạnh , Dệt thổ cẩm  chú trọng sự tinh tế, tỉ mĩ trong từng chi tiết với các màu sắc hoa văn sặc sỡ, tuy nhiên tất cả đều gắn liền với các quy luật riêng. Những tấm vải với các hoa văn màu sắc tinh tế, được tạo ra bởi những đôi tay khéo léo của những cô gái Chăm trên những khung dệt Jih Dalah, một loại khung dệt chỉ có ở người Chăm. Đây thật sự là một nền nghệ thuật dân gian độc đáo, đầy tính thẩm mỹ và mang một màu sắc riêng biệt không giống với bất cứ đâu.

văn hóa di tích chăm tại ninh thuận

Sản phẩm của làng gốm Bàu Trúc

Nếu như người Kinh tự hào có làng gốm Bát Tràng thì người Chăm có làng gốm Bàu Trúc. Hoàn toàn được làm bằng bằng tay và đặc biệt là không dùng bàn xoay đó là nét độc đáo của người chăm tại Ninh Thuận một nét đẹp văn hóa di tích chăm ninh thuận đã được các thế hệ của người chăm ninh thuận tự hào . Người nghệ nhân làm gốm sử dụng kỹ năng đôi tay thành thục và đôi mắt thẩm mỹ của mình với sự đam mê và kiên trì tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo, làm nên danh tiếng cho làng gốm Bàu Trúc.

văn hóa di tích chăm tại ninh thuận

tỉ mĩ công phu cho sản từng sản phẩm

Năm 2014, làng gốm Bàu Trúc đang chuẩn bị hồ sơ để đệ trình công nhận là Di sảnVăn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ẩm thực

Nói đến văn hóa di tích chăm ninh thuận thì  ẩm thực là điều không thể thiếu khi nói về người Chăm. Người Chăm ăn uống khá đơn giản, không cầu kỳ, tuy nhiên vì theo những tôn giáo khác nhau, nền ẩm thực của họ lại có sự đa dạng độc đáo và còn chứa đựng cả 1 triết lý sống. Nét ẩm thực Chăm còn thể hiện sự hài hòa qua sự thay đổi theo từng vùng miền nhằm hòa hợp với khẩu vị và địa hình của Việt Nam, vì thế ta thấy người Chăm miền Trung có các đặc sản như: gỏi giông lá giang, canh chua đặc với cá tràu… còn người Chăm Nam Bộ lại có các món: cà ri Chăm, tung lò mò, bánh hanam parang…

văn hóa di tích chăm tại ninh thuận

Thức ăn mang đậm nét của người chăm

Địa điểm Related